viết blog ở đâu tốt nhất

[HỎI ĐÁP] Nên viết blog ở đâu thì tốt nhất?

Bạn là người ham con chữ, thích viết lách, muốn lưu trữ những dòng text vào một góc nào đó cho riêng mình, cho cả những người khác. Tuy nhiên, giờ bạn đang cảm thấy băn khoăn không biết nên viết blog ở đâu tốt nhất, bạn đang ngập ngừng giữa nhiều lựa chọn?.

À bạn đang thắc mắc tại sao Điệp lại biết điều đó?. Bởi Điệp cũng đã từng như thế, từng suy nghĩ, và phân vân nền tảng để viết Blog. Chính vì thế Điệp rất thấu hiểu những mơ hồ trong đầu mà bạn đang gặp phải. Chính vì thế, ngay dưới bài viết này Điệp sẽ chia sẻ đến bạn những nền tảng viết blog nhé.

I. Khi lựa chọn nền tảng để viết Blog cần dựa theo tiêu chí nào?

Để có thể đưa ra được lựa chọn, chúng ta cần hiểu và làm rõ các tiêu chí khi lựa chọn nền tảng để viết Blog. Dưới đây là một vài tiêu chuẩn mà bạn cần quan tâm nhé.

Mục đích viết Blog của bạn là để làm gì?. Ngay bây giờ, bạn hãy dành vài phút để nhớ lại: tại sao bạn muốn viết blog, bạn viết blog để lưu trữ cá nhân, hay muốn xây dựng một sự nghiệp online?.

Nếu bạn đơn thuần viết để giải tỏa, để lưu trữ cá nhân thì Điệp khuyên nên sử dụng những nền tảng miễn phí. Còn bạn nhằm kiếm tiền với blog thì nên chọn những nền tảng chuyên nghiệp, hỗ trợ SEO tốt. (Nền tảng miễn phí và trả phí đó là gì, phần này Điệp sẽ phân tích rõ hơn ở phía bên dưới nhé).

Nền tảng đó có khả năng tùy biến tốt không?. Việc tùy biến được một cách dễ dàng sẽ giúp bạn có thể tự tinh chỉnh giao diện, hay thêm một số chức năng cho blog của mình bằng thao tác kéo thả, hoặc một vài câu lệnh kỹ thuật (nếu bạn nào am hiểu về code). Điều này rất quan trọng, bởi nó sẽ giúp bạn tự chủ trong việc thêm hoặc bớt một số phần hay chức năng mà bạn muốn.

Nền tảng đó có dễ dàng để sử dụng không?. Liệu nền tảng đó có dễ dàng để tạo blog không, có trình soạn thảo văn bản mặc định không?. Đây cũng là điều mà bạn nên quan tâm.

Quan trọng: Trong 3 tiêu chí trên thì dưới góc nhìn của Điệp tiêu chí: lựa chọn nền tảng viết blog dựa vào mục đích là quan trọng hơn cả.

Bởi những nền tảng trả phí sẽ thường có khả năng tùy biến dễ dàng. Ngoài ra, khi bạn tự xác định được mục đích (xác định đường đi rồi) thì mới dễ dàng để lựa chọn. Chứ giờ mà chính bản thân bạn cũng không biết bạn đang muốn rẽ phải, rẽ trái hay đi thẳng thì cũng hơi căng à nha.

II. Nên viết blog ở đâu tốt nhất?

Tùy vào mục tiêu của mỗi người mà sẽ có những cách lựa chọn nền tảng để viết blog khác nhau. Mỗi mục đích sẽ có những nền tảng phù hợp.

2.1. Dựa vào mục đích cá nhân, viết để lưu trữ

Nếu bạn đang muốn viết để lưu trữ thì dưới đây là những cái tên phù hợp dành cho bạn.

Blogger.com

Blogger.com là cái tên không thể không nhắc đến nếu chúng ta đang muốn tạo một blog, website miễn phí. Đây là một sản phẩm hoàn toàn free do chính Google cung cấp.

Việc tạo blog,website bằng Blogger.com cũng rất dễ dàng. Bạn chỉ cần chuẩn bị một tài khoản Gmail và đăng ký, điền thông tin dưới gợi ý là xong.

Lựa chọn trang nào để viết blog kiếm tiền

Nền tảng này có nhiều giao diện sẵn, đẹp mắt. Bạn có thể lựa chọn để tinh chỉnh cho blog của mình.

Đặc biệt, Blogger.com có khung soạn thảo mặc định, bạn có thể dễ dàng thêm các bài viết mới, hay chỉnh sửa, quản lý các bài viết cũ. Bạn cũng có thể dễ dàng thêm hình ảnh, nhúng link vào bài viết một cách dễ dàng cùng với nhiều chức năng tùy biến khác.

Mặc dù vậy, nền tảng này cũng có điểm trừ đó là: bạn không có tên miền riêng và vì thế bạn sẽ không kiểm soát được tên trên trang web của bạn. Bên cạnh đó, có một vài chỗ tùy chỉnh cũng khá khó khăn, hơi lạc lậu so với những nền tảng mới xuất hiện gần đây.

Có thể bạn quan tâm: Mua tên miền ở đâu giá rẻ và uy tín

WordPress.com

Nếu bạn đang muốn tạo blog, website nhanh, đơn giản không cần hosting và tên miền thì WordPress.com cũng là một lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên, WordPress.com bạn sẽ bị phụ thuộc vào giao diện sẵn có của họ. Họ cũng có quyền để quảng cáo của họ chạy trên trang web của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng không thể cài được các plugin để tùy chỉnh.

Tumblr

Tumblr là một trang web truyền thông xã hội hơn là một nền tảng để làm blog. Mặc dù vậy, đây cũng là một lựa chọn phù hợp với những bạn muốn viết blog cá nhân.

Bạn có thể dễ dàng tạo blog online dễ dàng chỉ với vài nhấp chuột đăng ký, với tên miền tùy chỉnh mà với chi phí 0 đồng.

Mặc dù vậy, nền tảng này không cho phép tùy biến.

Medium

Với Medium bạn cũng có thể dễ dàng tạo blog cá nhân trông rất chuyên nghiệp và xịn xò chỉ với vài bước đăng ký.
Medium cũng có khung soạn thảo mặc định, thêm hình ảnh hay thêm logo, avata, cover cho blog một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết nối tài khoản Medium với các trang mạng xã hội khác của bạn một cách dễ dàng.

Wix

Cái tên tiếp theo để viết blog miễn phí đó là Wix. Với nền tảng này bạn có thể sử dụng miễn phí, hoặc trả phí nếu như bạn có nhu cầu.

Nên viết blog ở đâu

Tại Wix có nhiều giao diện mẫu đẹp, bạn có thể lựa chọn để trình bày một blog ưng ý.

Nếu bạn sử dụng bản miễn phí thì nền tảng này cũng sẽ tự động cho xuất hiện quảng cáo của họ. Bạn cũng không có nhiều tùy chỉnh về giao diện, tính năng hay đường link website cũng như đường link bài viết.

Nếu bạn viết để lưu trữ thì có thể sử dụng Wix miễn phí. Còn bạn nhằm mục đích xây dựng blog, website chuyên nghiệp để làm thương hiệu, kết nối người dùng thì bạn nên dùng Wix trả phí.

2.2. Viết blog chuyên nghiệp để kiếm tiền

Khoan, chúng ta cùng làm rõ “chuyên nghiệp” ở đây là gì nhé. Có nhiều cách hiểu, góc độ khác nhau về sự chuyên nghiệp khi làm blog. Ở trong bài viết này, sự chuyên nghiệp mà Điệp muốn nhắc đến đó là: Có tên miền, và hosting riêng.

Vậy thì với những bạn lựa chọn làm blog để hướng đến việc kiếm tiền, để xây dựng 1 sự nghiệp trên internet thì nên lựa chọn nền tảng nào để làm blog? Các trang viết blog tốt nhất khi muốn viết Blog kiếm tiền là gì?. Dưới đây là gợi ý dành riêng cho bạn.

WordPress.org

Nếu WordPress.com là nền tảng hoàn toàn miễn phí, phù hợp với những bạn nào viết nhằm lưu trữ cá nhân thì WordPress.org lại là nền tảng trả phí phù hợp với những bạn đang muốn làm blog hay website chuyên nghiệp ngay từ đầu.

Với WordPress.org bạn cần có tên miền, hosting. Nếu bạn chưa biết cách tạo blog với WordPress thì có thể nhấp vào bài viết đó để đọc và xem video nhé.

Blogspot (Blogger.com)

Còn nếu bạn nào muốn tiết kiệm tiền tên miền, hosting thì có thể sử dụng nền tảng Blogger.com để tạo một blog. Với nền tảng này bạn cũng có thể viết để kiếm tiền bằng cách giới thiệu sản phẩm, bán hàng, hoặc làm tiếp thị liên kết.

Cá nhân Điệp thì quen với sử dụng WordPress.org rồi nên Điệp sẽ thiên về WordPress.org. Vì Điệp thấy rằng WordPress.org có nhiều tùy biến, plugin hỗ trợ để tùy chỉnh SEO dễ dàng hơn. (SEO là một trong những kênh tốt để quảng bá, kết nối blog của bạn với người đọc ngày một nhiều hơn).

Như vậy, ở bài viết này Điệp đã gợi ý đến bạn các nền tảng phù hợp để viết blog tùy thuộc vào mục đích của mỗi người. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho những bạn mới có góc nhìn tổng quan hơn, rõ ràng hơn với blog nhé. Điệp hy vọng một ngày nào đó sẽ được nghe bạn kể lại về hành trình của bạn đến với sự nghiệp Blog. Chúc bạn vững tin với con đường của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc nhiều hơn tại https://toithichblog.com/ các bài viết chia sẻ về xây dựng Blog phát triển bền vững với con đường SEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *