onpage seo là gì, tối ưu onpage seo

Onpage SEO là gì, tối ưu SEO Onpage như thế nào?

SEO để có thứ hạng cao không phải là câu chuyện ngày một ngày hai, mà cần một quá trình. Quá trình ấy nó cũng đòi hỏi người làm SEO luôn phải học hỏi, tự mình cập nhật những thông tin, kiến thức. Bởi Google luôn update, luôn có sự thay đổi giống như cuộc sống xã hội ngoài đời thực vậy, không có điều gì là bất động tuyệt đối.

Và nếu như bạn mới bước chân vào thế giới SEO, bạn đang thắc mắc Onpage SEO là gì, tối ưu Onpage SEO theo tiêu chuẩn nào thì bài viết dưới đây của Toithichblog.com chính là dành cho bạn.

Onpage SEO là gì

On page SEO là công việc nhằm tối ưu hoá các yếu tố ở bên trong website đó, công việc đó bao gồm rất nhiều những công đoạn nhỏ như: tiêu đề, thẻ meta, URL, nội dung, từ khóa, hình ảnh, định dạng văn bản, tốc độ tải trang, sitemap, robots.txt,..

Có nhất thiết phải tối ưu SEO Onpage không?

SEO Onpage là điều cần thiết phải làm khi chúng ta muốn có được thứ hạng cao ở trên kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm. Tối ưu Onpage quan trọng với cả bộ máy tìm kiếm và người dùng.

Khi các yếu tố bên trong website được tối ưu sẽ giúp bot của công cụ tìm kiếm hiểu, và thu thập thông tin ở trên website một cách dễ dàng hơn. Đối với người dùng, tối ưu giúp gia tăng trải nghiệm người dùng, trang web cũng chuyên nghiệp, tạo cảm giác an toàn, uy tín khi người dùng sử dụng hơn.

Tối ưu Onpage là tối ưu những yếu tố nào?

Google luôn luôn cập nhật, các yếu tố mà Google đánh giá cũng nhiều vô kể và có sự thay đổi qua các năm. Bạn có thể tự mình cập nhật về những kiến thức cơ bản về SEO trên blog của Google ở đường dẫn này. Phần tiếp theo của bài viết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những yếu tố Onpage SEO nổi bật.

Tiêu đề trang (Title tag)

Tiêu đề trang là phần tiêu đề hiển thị trên thanh trình duyệt, phần này thường là đưa ra thông tin về nội dung trang web. Khi đặt tiêu đề trang cho trang chủ thì tiêu đề đó phải thể hiện được nội dung của toàn bộ website và có tên thương hiệu. Ví dụ mình đặt tiêu đề trang web Toithichblog.com là: Toithichblog.com – Chia sẻ về cách xây dựng Blog chuyên nghiệp

Tối ưu Meta Description

Meta Description là một đoạn văn ngắn khoảng 160 ký tự, mô tả tóm tắt trang web hoặc bài viết. Meta Description hiển thị trong kết quả tìm kiếm, nó cho người đọc biết được nội dung chính của trang web trước khi họ nhấp vào link để đọc.

Cách Tối ưu Meta Description

Tối ưu URL

Bạn nên để URL ngắn gọn. Nếu đó là URL bài viết thì thêm từ khoá chính, ngắn gọn, và có liên quan đến nội dung bài viết.

Các thẻ Heading

Trên 1 trang chỉ nên có 1 thẻ Heading, các thẻ còn lại từ H2 – H6 nên được rải đều theo thứ tự phân cấp (Bạn có thể hình dung giống như mục lục 1 cuốn sách vậy. Tên cuốn sách là duy nhất, sau đó đến các chương là H2, rồi đến các ý nhỏ hơn là H3,H4,…). Bạn nên thêm từ khoá chính, từ khoá phụ vào các thẻ tiêu đề. Tuy nhiên, không nên quá nhồi nhét từ khoá gây spam.

Internal Link và Outbound Link

Sự kết hợp phù hợp giữa Internal Link và Outbound Link không chỉ giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ về chủ đề hơn mà còn giúp người đọc có thêm được thông tin, hoặc gia tăng trải nghiệm hơn trên website của bạn.

Internal link giúp điều hướng người dùng, nó cũng giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu nhập dữ liệu hơn. Link nội bộ còn truyền sức mạnh giữa các bài viết với nhau. Bạn cũng có thể đọc thêm bài viết Internal Link là gì, cách tối ưu link nội bộ ra sao để hiểu rõ hơn.

Về phía Outbound Link, bạn nên trỏ liên kết đến những trang web uy tín khác, điều này sẽ giúp google hiểu được chủ đề của bạn rõ hơn.

Thêm mục lục cho bài viết

Bạn sẽ có cảm giác gì nếu đọc 1 bài viết dài mà không có mục lục?. Một cuốn sách dày không có mục lục bạn có muốn đọc tiếp nữa không?.  Việc thêm mục lục cho bài viết giúp mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng, họ có thể dễ dàng đi đến phần mà họ muốn đọc nhất. Nếu bạn dùng website ở nền tảng WordPress thì bạn có thể sử dụng Plugin TOC Plus để tạo mục lục.

Thêm mục lục cho bài viết cũng là onpage seo

Nội dung trên website

Bạn nên viết nội dung độc đáo, không sao chép từ các bài viết đã có trên internet. Xây dựng nội dung liên quan đến chủ đề website, và có giá trị với người dùng. Điều quan trọng khi làm nội dung Content cho blog, website đó là: Content đó cần phả đáp ứng được search intent của người đọc. Bạn hãy nghiên cứu xem, khi người dùng nhập từ khoá đó vào ô tìm kiếm họ có ý định gì, mục đích gì.

Tối ưu từ khóa

Từ khóa là các cụm từ mà người dùng nhập vào trong công cụ tìm kiếm để tìm kiếm thông tin. Sử dụng từ khóa một cách hợp lý trong nội dung và các yếu tố khác trên trang web có thể giúp cải thiện vị trí trang web trên kết quả tìm kiếm.

Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh trên trang web phải được đặt tên, khai báo alt cho hình ảnh để giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của trang web.

Anchor Text

Nên sử dụng Anchor Text đa dạng, có chứ từ khoá chính, từ khoá thương hiệu, từ khoá sản phẩm. Bạn có thể xem thêm bài viết Anchor text là gì? Một số lưu ý khi tạo Anchor text để nắm chi tiết hơn.

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là yếu tố quan trọng để cải thiện trải nghiệm người dùng. Nếu trang web của bạn tải chậm, người dùng có thể rời khỏi trang và tìm kiếm trang web khác. Điều này sẽ dẫn đến mất lượng truy cập và giảm độ tin cậy của trang web.

Một số công cụ hỗ trợ và check Onpage hiệu quả

Để việc SEO Onpage được diễn ra thuận lợi, hiệu quả bạn nên sử dụng một số công cụ, plugin để hỗ trợ như:

  • Yoast SEO: bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra Title, Meta Description, quản lý Sitemap, vân vân.
  • SEOQuake: công cụ check SEO Onpage hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể kiểm tra URL, Title, Meta Description, Meta keywords, Headings, Hình ảnh, Favicon, Sitemap,…
  • Screaming Frog: với Screaming Frog bạn có thể nhanh chóng kiểm tra các lỗi ở bên trong website, cũng như cấu trúc web mà không cần phải check thủ công. Bạn có thể xem được các trang nào lỗi 404, kiểm tra cấu trúc URL, Page Titles, Meta Description, Duplicate content, thẻ Heading 1, Images,..

Như vậy, ở bài viết này Toithichblog.com đã chia sẻ đến bạn Onpage SEO là gì, một số yếu tố khi tối ưu Onpage SEO cần quan tâm. Nếu bạn có những thông tin khác hãy để lại bình luận ở bên dưới bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *