Làm sao tìm được CHỦ ĐỀ, Ý TƯỞNG để viết Blog?

Em cũng muốn viết blog, nhưng em không biết viết gì

Em đang tập viết chị ạ, nhưng đôi khi em bí ý tưởng quá

Viết đã thật khó rồi, làm sao để chọn được chủ đề viết mà nó ra tiền vậy cậu..?

Thời gian qua, mình đã nhận được rất nhiều những tin nhắn như thế. Vì thế, trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một chút để những bạn mới, đang tìm hiểu về Blog có thể tự tìm, tự khơi gợi lên được những chủ để, ý tưởng viết blog của riêng mình.

Và mình rất vui mừng vì bạn đã ghé thăm Blog này. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ về:

  • Mục tiêu viết là gì
  • Chúng ta sẽ viết cho ai?
  • Bài viết của bạn viết ra có được đăng tải công khai không?
  • Cách tìm ý tưởng, lựa chọn chủ đề để bắt đầu viết

Lần lượt, từng chút một, mình sẽ chia sẻ về tất cả những điều đó ngay dưới đây nhé.

I. Tại sao bạn lại lựa chọn viết Blog?

Tại sao bạn lại lựa chọn viết Blog?. Vâng, đó là câu hỏi mà bạn cần phải tự trả lời. Sẽ có người lựa chọn viết Blog để chữa lành, để giải tỏa cảm xúc, để lưu giữ lại hành trình của mình, của người thân.

Cũng có người lựa chọn viết blog kiếm tiền online, để phát triển bản thân, để có thể có được nhiều cơ hội việc làm hơn.

Tìm chủ đề viết Blog

Cũng có người lựa chọn viết Blog chỉ đơn giản là viết thôi. Sau một ngày dài làm việc với những Deadline căng thẳng trên văn phòng, trở về nhà nấu cơm, tắm gội để gột bỏ đi những nỗi niềm của ngày qua. Sau đó, bật laptop lên để ghi lại, để viết cho riêng mình vài điều.

Ngay bây giờ, bạn hãy tự hỏi lòng mình xem:  Đâu là lý do thực sự khiến bạn lựa chọn bắt đầu với viết Blog?.

Hãy suy nghĩ thật kỹ về lý do mình bắt đầu với nó. Bởi nó sẽ giúp bạn tự vạch ra được hướng đi đúng đắn trong suốt hành trình sắp tới.

II. Bạn sẽ viết cho ai, đối tượng nào sẽ đọc được?

Sau khi bạn đã xác định được lý do mà bạn bắt đầu. Giờ đây, bạn dành một chút thời gian để suy nghĩ xem: Bạn sẽ viết cho ai?. Bạn viết cho chính bạn, viết về bạn, về niềm vui, về nỗi buồn của bạn?. Hay bạn viết về một thương hiệu nào đó, sản phẩm nào đó, và để những tệp khách hàng tiềm năng của nhãn hàng đó đọc?.

Việc xác định được đối tượng mà bạn hướng đến sẽ giúp bạn lựa chọn được ngôn ngữ, lối diễn đạt phù hợp. Chẳng hạn nếu bạn viết cho các bạn trẻ đang trong độ tuổi teen, nhí nhảnh sẽ khác với những anh chị tuổi trung niên. Bạn viết cho thương hiệu A, sẽ khác với khi bạn viết cho thương hiệu B. Bởi lẽ, mỗi thương hiệu sẽ có một định vị riêng, một câu chuyện riêng, và một hệ thống sản phẩm riêng.

III. Bài viết của bạn viết ra có được đăng tải công khai không?

Hầu hết, những người viết Blog đều đăng tải công khai chúng trên một nền tảng nào đó. Tuy nhiên, vì mỗi người có có mục tiêu khác nhau vì thế sẽ có cách hiểu khác nhau về “công khai”.

Nhiều người chọn viết Blog giống như một dạng nhật ký online. Viết cho mình, cho bạn bè, cho người thân, lâu lâu vào đó đọc lại, gặm nhấm, nhìn lại hành trình đã đi qua. Nếu bạn đang ở dạng này thì có thể viết về: chính bạn, về cuộc sống, về công việc, về chuyên môn, về tình yêu, về ba mẹ,…. của bạn.

Còn nếu viết Blog để kiếm tiền thì sao?. Làm sao để chọn được chủ đề để viết, làm thế nào để lựa được những ý tưởng tốt để triển khai?. Phần dưới này mình sẽ triển khai chi tiết về điều đó.

IV. Cách tìm ý tưởng, lựa chọn chủ đề để bắt đầu viết

Còn nhớ những ngày mới bắt đầu, mình đã mất khoảng 1 tháng để suy nghĩ về việc: Liệu mình sẽ chọn chủ đề gì để xây dựng Blog, mình sẽ viết gì để phát triển được Blog đó, mình sẽ viết gì đây, làm sao để thu hút được độc giả đọc Blog,website của mình?….

Và có lẽ đó cũng là lý do mà bạn đang đọc bài viết này. Vậy rốt cuộc, làm sao để chọn được chủ đề, ý tưởng?

Trước hết, suy nghĩ về những thứ, những điều mà bạn thích. Bạn thích công nghệ, bạn thích sản phẩm hữu cơ, bạn thích những món đồ thủ công,..?. Có lẽ khi mới bắt đầu, chẳng ai có thể viết được nhiều thể loại cả, có những người viết về chia sẻ kiến thức SEO, về Blog rất ổn, nhưng họ lại không viết được về các mảng về khoa học, về công nghệ. Vậy thử hỏi bản thân bạn xem: Hiện tại, bạn đang yêu thích chủ đề nào nhất, khi bạn thích rồi thì có lẽ việc viết sẽ dễ dàng hơn.

Cách lựa chọn chủ đề, ý tưởng viết blog

Thứ hai, suy nghĩ xem liệu với chủ đề mà bạn thích có nhiều người thích và cần nó không?. Bởi chỉ khi nào có một tệp đối tượng đủ lớn cần những điều mà bạn chia sẻ thì Blog,website của bạn mới có thể phát triển lâu dài được.

Thứ ba, tìm một ngách nhỏ, có tiềm năng trong chủ đề mà bạn vừa chọn. Một ngành nào đó là rất rộng lớn, nếu bạn lựa chọn cả thì có lẽ hơi nhiều so với tiềm lực mới bắt đầu. Chẳng hạn như mình đã lựa chọn chia sẻ về viết Blog, về SEO trong Marketing. Vì thực lòng mà nói những mảng khác như chạy quảng cáo mình còn khá non nớt, vì thế mình đã không chọn.

Xem thêm: Thị trường ngách tiềm năng

Thứ tư, suy nghĩ xem liệu trong chủ đề đó, trong tệp đối tượng mà bạn hướng đến họ đang có những câu hỏi nào, họ đang mong muốn được hỗ trợ, được giải đáp điều gì?

Thứ năm, sau khi bạn trả lời được ba câu hỏi trên, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của công cụ nghiên cứu từ khóa. Mình đã chia sẻ rất chi tiết về việc nghiên cứu từ khóa, bạn nhấp vào đó để đọc lại nhé.

Như vậy, ở bài viết này https://toithichblog.com/ đã chia sẻ về cách để tìm được chủ đề, ý tưởng viết Blog. Hy vọng sẽ giúp bạn có cách nhìn tổng quan hơn trong những ngày bạn đang rong ruổi đi tìm “tiếng nói cho riêng mình”. Và mình tin rằng: Nếu ngay bây giờ bạn tự mình thực hiện trả lời ra giấy, ra file online tất cả những gợi ý/câu hỏi mà mình vừa nêu ở trên bài viết thì sẽ không lâu đâu, bạn sẽ có được câu trả lời cho riêng bạn. Chúc bạn sớm lựa được chủ đề, ý tưởng hay, thiết thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *